• Trang chủ|
 • Bão làm 4 người chết và 5 người mất tích

  18/07/2017

  Theo báo cáo của các địa phương, bão số 2 khiến 9 người chết và mất tích, gây thiệt hại lớn về tài sản. Sáng 18/7, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và …

  Theo báo cáo của các địa phương, bão số 2 khiến 9 người chết và mất tích, gây thiệt hại lớn về tài sản.

  Sáng 18/7, ông Trần Quang Hoài, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết rạng sáng 17/7, bão số 2 (tên quốc tế là Talas) đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh với sức gió mạnh cấp 8-10, các đảo ven biển gió giật cấp 11-12.

  Sau khi đổ bộ vào đất liền, bão di chuyển nhanh theo hướng tây, suy yếu dần và tan trên khu vực Trung Lào. Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm, có nơi 400 mm.

  Theo cáo cáo nhanh từ các địa phương đến sáng 18/7, bão số 2 đã làm 4 người chết, gồm ông Lèo Văn Nhùng (72 tuổi ở tỉnh Hà Giang) đi đặt ống lấy nước trong đêm bị lũ cuốn trôi; một người tại Nghệ An là chị Nguyễn Thị Mai (48 tuổi) bị xà mái tôn sập đè vào người; hai thuyền viên tàu VTB26 bị lật chìm tại Nghệ An là anh Nguyễn Văn Lãm (34 tuổi quê Hải Phòng) và anh Lê Đắc Tài (22 tuổi, quê Thanh Hóa).

  Bao lam 4 nguoi chet va 5 nguoi mat tich hinh anh 1
  Một thuyền viên tàu VTB26 bị chìm ở Nghệ An được lực lượng cứu hộ đưa lên bờ. Ảnh: Phạm Hòa.

  Ngoài ra, bão cũng làm 5 người mất tích gồm: 4 thuyền viên tàu VTB26 bị lật chìm và chị Hờ Thị Chi (35 tuổi, ở Yên Bái) bị lũ cuốn khi đang trên đường đi làm.

  Bên cạnh đó, bão số 2 khiến 19 người ở Quảng Bình bị thương, gần 4.300 nhà bị sập, đổ hoàn toàn, tốc mái, ngập nước (ở Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh).

  53 chiếc tàu cá bị chìm, 2 xà lan và 1 tàu lai dắt hải quân bị chìm ở Quảng Bình do bão số 2. Về nông nghiệp, gần 50.000 ha lúa, hoa màu bị ngập do ảnh hưởng của mưa bão số 2…

  Về công tác khắc phục hậu quả sau bão, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung tìm kiếm người mất tích (4 thuyền viên tàu VTB26 và 1 người ở Yên Bái).

  “Tiếp tục tổ chức cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, hỗ trợ các hộ gia đình có người bị chết, nhà bị sập, đổ; huy động lực lượng giúp dân sửa chữa lại nhà cửa. Hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu không để người dân bị đói, rét và không có chỗ ở”, Văn phòng Thường trực kiến nghị.

  Ngoài ra, Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ để chủ động các biện pháp ứng phó kịp thời.

  Nhiều tuyến quốc lộ hư hỏng nặng

  Theo Tổng cục Đường bộ, bão số 2 đã ảnh hưởng đến 11 tuyến quốc lộ như gây ngập, sụt taluy, sụt lún, hư hỏng mặt đường. Thậm chí nhiều tuyến đường đổ cây khiến đơn vị chức năng phải căng sức giải tỏa. Thiệt hại bão gây ra với các tuyến quốc lộ ước tính khoảng 30 tỷ đồng.

  Ngoài ra, bão số 2 còn khiến hàng chục đường liên tỉnh bị hư hại, sụt lún. Các hệ thống đường địa phương này chủ yếu nằm ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Sơn La… Tổng kinh phí ước tính để khắc phục thiệt hại bước một trên hệ thống đường địa phương khoảng 25 tỷ đồng.

  Tổng cục Đường bộ đã chỉ đạo các Sở GTVT, các Cục QLĐB và các đơn vị thực hiện công tác bảo dưỡng đường bộ tổ chức trực gác 24/24h tại những vị trí nguy hiểm.

  Các lực lượng chức năng tiếp tục bố trí hệ thống an toàn giao thông tại hai đầu đoạn bị ngập, đồng thời làm việc với các lực lượng chức năng của địa phương để tổ chức điều tiết bảo đảm giao thông; sửa chữa các vị trí hư hỏng mặt đường và bị sụt lở ta luy âm để thông xe.

  Theo: Zing.vn